Đề cương tuyên truyển pháp luật tháng 3/2016 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) - Ngày của chia sẻ và yêu thương

Xem hình
Có thể nói, trong đời sống xã hội, hạnh phúc là đích đến của mỗi người và con người dù ở giai đoạn lịch sử nào cũng luôn đi tìm hạnh phúc, đều ước muốn mình được hạnh phúc, ai ai cũng đều mong muốn cho mình luôn hạnh phúc. Chính vì vậy, mà các quốc gia đang chung tay thực hiện mục tiêu hạnh phúc, nhằm tạo nên sự hài hòa trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, để đảm bảo con người có một tương lai bền vững. Việc Liên hợp quốc công nhận "Ngày Quốc tế Hạnh phúc" (ngày 20 tháng 3) chính là bước đi cụ thể để các quốc gia có thể sống thân ái, hòa bình với nhau, tạo dựng một thế giới hạnh phúc.

Lịch sử và ý nghĩa Ngày Quốc tế Hạnh phúc

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon chính thức công bố tại một hội nghị của Liên hợp quốc về vấn đề này từ tháng 6/2012. Đến nay, đã có 193 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam cùng cam kết ủng hộ, hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới đại đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, đem lại hạnh phúc cho nhân loại. Liên hợp quốc quyết định kỷ niệm ngày này theo đề xuất của Vương quốc Bhutan, một quốc gia nhỏ bé ở khu vực Nam Á, nằm sâu trong lục địa phía Đông dãy Himalaya.

Việt Nam với việc hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc

Việt Nam là quốc gia có hàng ngàn năm lịch sử, do đó không hề xa lạ với mục tiêu hạnh phúc. Kể từ khi nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) ra đời đến nay, “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” đã trở thành tôn chỉ quốc gia. "Độc lập là tiền đề của tự do, hạnh phúc của nhân dân. Tự do, hạnh phúc của nhân dân là thước đo giá trị, là mục tiêu của độc lập dân tộc. Hạnh phúc của nhân dân chỉ trọn vẹn khi là công dân của một nước độc lập và có đời sống vật chất ngày càng đầy đủ, có đời sống tinh thần lành mạnh. Nhân dân phải là người chủ thực thụ của đất nước và của quá trình phát triển. Mọi người đều có điều kiện để phát triển toàn diện, hướng tới chân, thiện, mỹ. Đó cũng luôn là mục tiêu, là động lực để chúng ta tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, quyết tâm xây dựng và bảo vệ một nước Việt Nam “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Với quan điểm đó, Chính phủ đã đặt ra mục tiêu đến năm 2020 cơ bản hình thành một hệ thống an sinh xã hội bao phủ toàn dân nhằm bảo đảm để người dân có việc làm, thu nhập tối thiểu; tham gia bảo hiểm xã hội, bảo đảm hỗ trợ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người cao tuổi thu thập thấp, người khuyết tật nặng, người nghèo…); bảo đảm cho người dân tiếp cận được các dịch vụ xã hội cơ bản ở mức tối thiểu (y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch, thông tin), góp phần giảm nghèo bền vững, ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội. Để đạt được mục tiêu trên, cần tập trung vào những nhiệm vụ và giải pháp cụ thể: Một là, bảo đảm thu nhập tối thiểu và giảm nghèo; hai là, phát triển bảo hiểm xã hội; ba là, trợ giúp xã hội cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; bốn là, tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản ở mức tối thiểu (về giáo dục, chăm sóc y tế, nhà ở, nước sạch, thông tin).

Cùng với những giải pháp nêu trên, công tác lãnh đạo, quản lý Nhà nước, tuyên truyền và hợp tác quốc tế về an sinh xã hội sẽ tiếp tục được đẩy mạnh theo hướng tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền trong việc thực hiện an sinh xã hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và người dân về an sinh xã hội.

Như vậy, để hưởng ứng ngày này, cách đơn giản nhất là hãy mang hạnh phúc đến cho người thân của bạn bằng món quà ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là sự quân tâm chia sẻ với những cảnh đời khó khăn xung quanh, là cử chỉ thương yêu với bạn bè, người thân của mình. Hãy hòa cùng thế giới mang lại hạnh phúc cho nhau trong Ngày Quốc tế Hạnh phúc “Yêu thương và chia sẻ” 20/3.

Đất nước đang trên đà phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân đang ngày càng được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo đời sống nhân dân thông qua việc ban hành các chính sách nhằm đảm bảo cuộc sống của người dân, nhất là người nghèo và các đối tượng yếu thế trong xã hội...Đó là những yếu tố quan trọng làm nên cuộc sống hạnh phúc, no ấm, đủ đầy của mỗi gia đình, góp phần tạo ra một xã hội hạnh phúc, hài hòa và công bằng.

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, cha ông ta đã luôn nỗ lực giành lấy cuộc sống độc lập, tự do cho muôn dân đất Việt để gieo mầm hạnh phúc. Các thế hệ người Việt Nam sẽ luôn gìn giữ và tiếp nối truyền thống quý báu ấy với những hành động thiết thực để mầm hạnh phúc ngày càng vươn lên mạnh mẽ...

Phòng Tư pháp huyện Lộc Ninh sưu tầm và giới thiệu từ Trang thông tin điện tử http://tcdcpl.moj.gov.vn, http://tienbophunu.lhu.edu.vnGửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file


Những bản tin khác:Lên đầu trang

Loading...