Sinh hoạt Ngày pháp luật tháng 11: Tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2016

Xem hình
Kính thưa…

Ngày 27/10/2009, Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 11 hàng năm là Ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông trên phạm vi toàn cầu.

Tại Việt Nam, ngày 19/11/2012 là lần đầu tiên Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia phát động kế hoạch hưởng ứng ngày này và bắt đầu từ năm 2013, Ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông được tổ chức thường niên trong phạm vi cả nước nhằm cảnh báo xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông cũng như cầu siêu cho những người đã mất.

Năm nay, với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - vì người ở lại” và “Tính mạng con người là trên hết”, Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân do tai nạn giao thông tại Việt Nam sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 18/11/2016 và hôm qua, ngày 13/11/2016 tại Chùa Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông với hơn 10.000 người tham gia.

Nhằm thiết thực thực hiện Kế hoạch số 136/KH-UBND ngày 26/10/2016 của UBND huyện Lộc Ninh về tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” trên địa bàn huyện năm 2016, hôm nay Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Lộc Ninh tổ chức “Phút tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” và nghe thông điệp của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia hưởng ứng ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, trật tự ATGT, phòng tránh tai nạn giao thông trong cán bộ, công chức, viên chức, lao động đang công tác và sinh hoạt tại các cơ quan, ban, ngành có trụ sở nằm trong và lân cận khu vực trụ sở UBND huyện.

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông huyện, trong 10 tháng đầu năm 2016 trên địa bàn huyện đã xảy ra 20 vụ tai nạn giao thông, làm chết 23 người, bị thương 11 người so với cùng kỳ tăng 05 vụ, tăng 07 người chết.

Trước hết, đề nghị tất cả chúng ta hãy dành một phút tưởng niệm những người đã mất vì tai nạn giao thông trên toàn thế giới, ở Việt Nam nói chung cũng như các nạn nhân đã tử vong trên địa bàn huyện Lộc Ninh.

 Phút tưởng niệm bắt đầu!

 Tiếp theo, đề nghị các vị lãnh đạo cùng tất cả các cán bộ, công chức, viên chức, lao động có mặt trong buổi sinh hoạt “Ngày pháp luật” hôm nay hãy dành ít phút để lắng nghe Thông điệp của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông (nghe thông điệp đính kèm)

Kính thưa…..

Từ việc tưởng niệm những người đã mất hôm nay, ai trong chúng ta cũng phải thấy rằng tai nạn giao thông là bi kịch cho bản thân, cho gia đình và xã hội. Vì vậy, mỗi người chúng ta hãy nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ, tự giác nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông. Mỗi gia đình cần phải giáo dục con em của chúng ta từ khi còn bé về ý thức trách nhiệm với bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông. Mỗi người chúng ta khi tham gia giao thông trên đường phải luôn nhớ phía sau mình là gia đình, là những người thân yêu luôn ngóng chờ sự trở về bình an của mỗi người. Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của người đang sống./.

 

THÔNG ĐIỆP

Hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong

 do tai nạn giao thông năm 2016: “Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại”

 

Ở Việt Nam, cứ mỗi ngày qua, tai nạn giao thông lại cướp đi sinh mạng của hơn 20 người và làm cho gần 70 người lâm vào cảnh tàn phế suốt đời. Tai họa ập đến bất ngờ này mang đến sự đớn đau tột cùng cho hàng trăm gia đình Việt Nam mỗi ngày. Đây là điều không thể chấp nhận được với một dân tộc đang sống trong hòa bình. Thiệt hại to lớn về nhân mạng là không gì bù đắp được. Di chứng thương đau của tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh không thể xoá nhòa trong ký ức của mỗi người thân, bạn bè, người bị nạn, khiến xã hội cũng bị tổn thương nghiêm trọng. Hàng năm, gia đình nạn nhân và ngân sách nhà nước vẫn phải bỏ ra hàng ngàn tỷ đồng để khắc phục hậu quả của tai nạn giao thông, đe dọa cơ hội phát triển của hàng chục ngàn gia đình, làm xói mòn những thành quả của tăng trưởng kinh tế và làm tổn thương nghiêm trọng hình ảnh một đất nước yên bình, thân thiện trong mắt bạn bè, đối tác.

Mỗi người Việt Nam cần phải nhận thức sâu sắc về tác hại khôn lường của tai họa này đến toàn bộ tiến trình vươn lên của dân tộc, đến sự phát triển lành mạnh của giống nòi. Mỗi chúng ta phải dũng cảm và chân thành nhìn thẳng vào sự thật để có nhận thức một cách sâu sắc là trong nỗi đau tai nạn giao thông có lỗi và trách nhiệm của từng cá nhân, của cả cộng đồng và Nhà nước.

Bằng nhiều hành động mạnh mẽ, thông qua các chính sách quốc gia và những cam kết xã hội, chúng ta đang làm mọi cách để giảm thiểu số vụ TNGT - kèm theo đó là giảm thiểu số người chết và bị thương, và sự thực là tai nạn giao thông ở Việt Nam đã liên tục được kéo giảm trong những năm gần đây. Nhưng chúng ta vẫn có thể và cần phải làm nhiều hơn nữa. Đến khi nào vẫn còn một người chết, còn một nỗi đau do tai nạn giao thông, thì nhà nước, các tổ chức xã hội, các đoàn thể cho đến từng cá nhân đều phải chung tay hành động và hành động một cách quyết liệt.

Hoạt động tưởng niệm các nạn nhân mà Việt Nam cùng thế giới tổ chức là dịp để chúng ta tưởng nhớ và bày tỏ niềm thương cảm với những người xấu số khi tham gia giao thông, cùng chia sẻ nỗi đau và sự mất mát với người thân của họ. Đây cũng là một cơ hội để mỗi chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống và sự cần thiết của những hành động cụ thể góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho mình và cho cộng đồng. Mỗi người hãy tự giác chấp hành Luật Giao thông, nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông. Mỗi gia đình, nhà trường cần phải giáo dục con em của chúng ta từ khi còn bé về ý thức trách nhiệm với bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông.

Hãy vì niềm thương cảm những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống!

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia kêu gọi mỗi người Việt Nam vì sự an toàn của bản thân, vì tương lai của con cháu mình, vì sự trường tồn của dân tộc, hãy làm tất cả những gì có thể để giao thông ở đất nước chúng ta ngày càng an toàn hơn./.

                                                     Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia

          Phòng Tư pháp huyện Lộc Ninh

                                                      sưu tầm và giới thiệu từ Trang thông tin điện tử

                                                                     http://antoangiaothong.gov.vn                         Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file


Những bản tin khác:Lên đầu trang

Loading...