Đề cương sinh hoạt Ngày Pháp luật tháng 03/2017: Giới thiệu mục đích, ý nghĩa Giờ Trái đất

Với thông điệp “Tắt đèn bật tương lai” sự kiện Giờ Trái đất năm 2017 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30 ngày thứ bảy 25/3/2017.

Ngày nay, với việc khai thác, sử dụng của con người, nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt. Thế giới đang phải đứng trước những thách thức của sự biến đổi khí hậu, sự nóng lên của trái đất, sự dâng lên của mực nước biển, sự thiếu hụt của nguồn năng lượng và những cơn bão, cơn lũ, những vụ cháy rừng bất thường, ngày càng nhiều hơn, thảm khốc hơn … Do đó, việc chủ động ứng phó biến đổi khí hậu cần sự chia sẻ hành động của các nhà quản lý, của mỗi cá nhân và cả cộng đồng.

Với mục đích nâng cao nhận thức đối với vấn đề biến đổi khí hậu,  Giờ Trái đất là một chiến dịch thường niên có quy mô toàn cầu do WWF, một tổ chức bảo tồn quốc tế khởi xướng, kêu gọi người dân và doanh nghiệp tắt đèn một giờ đồng hồ (từ 8h30 đến 9h30) tối thứ Bảy cuối cùng của tháng Ba hàng năm. Chiến dịch được thực hiện lần đầu tiên tại thành phố Sydney nước Australia năm 2007 với sự tham gia của 2,2 triệu người.

Từ năm 2008, chiến dịch đã lan rộng khắp các châu lục trên toàn thế giới. Năm 2009, lần đầu tiên Việt Nam tham gia vào chiến dịch Giờ Trái đất. Chiến dịch Giờ Trái đất với sự tham gia của 150 quốc gia, thể hiện quyết tâm của thế giới về hành động chống biến đổi khí hậu, tiết kiệm điện. Tại Việt Nam Giờ Trái đất đã được đông đảo người dân hưởng ứng tham dự.

* Mục tiêu của chiến dịch

Tạo chuyển biến lớn trong nhận thức thành hành động tiết kiệm năng lượng và chống biến đổi khí hậu của mọi tầng lớp nhân dân, góp phần xây dựng nền kinh tế “ các bon” thấp, xây dựng Đất nước ngày càng "Xanh" hơn của người dân Việt Nam.

* Ý nghĩa của Giờ Trái đất

Giờ Trái đất không chỉ đơn thuần là chiến dịch nhằm tiết kiệm năng lượng. Tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết là một hành động đơn giản mang tính biểu trưng để nhắc nhở cộng đồng và cá nhân hãy quan tâm và hành động để thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

* Biểu trưng chính thức của Giờ Trái đất

Được xây dựng từ nền bản đồ địa cầu, cắt bởi số 60 là con số phút kêu gọi tắt điện. Hiện nay logo của Giờ Trái đất được thêm dấu "+" sau số 60 với ý nghĩa Giờ Trái đất không chỉ dừng lại ở 60 phút mà còn hơn thế nữa. Màu xanh chủ đạo còn có thêm ý nghĩa là chúng ta hãy hành động để Trái Đất thêm xanh.

Giờ Trái đất là chiến dịch kêu gọi sự tham gia tự nguyện của đông đảo người dân. Các hộ dân, công sở, tòa nhà công cộng, biểu tượng thành phố có thể tắt bớt các ánh sáng và thiết bị điện không cần thiết vào Giờ Trái đất.

Chiến dịch Giờ Trái đất khuyến khích, kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi, từ những điều nhỏ nhất như cùng nhau tắt đi những thiết bị điện không cần thiết trong vòng một giờ, để sau đó cùng hành động xa hơn một giờ tắt đèn. Mỗi hành động nhỏ sẽ mang đến ý nghĩa lớn góp phần thay đổi nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần gìn giữ nguồn tài nguyên tự nhiên của đất nước, không chỉ cho chúng ta hôm nay, mà còn cho các thế hệ tương lai của Việt Nam mãi sau này. Đó chính là ý nghĩa mà thông điệp năm 2017 muốn gửi gắm: “Tắt đèn bật tương lai”.

Để góp phần bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta, hãy hành động ngay bây giờ, tham gia hưởng ứng Giờ Trái đất 2017 từ hành động đơn giản:

TẮT ĐÈN VÀ CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN KHÔNG CẦN THIẾT vào lúc 20h30 - 21h30 thứ bảy ngày 25 tháng 03 năm 2017 và quan trọng nhất là DUY TRÌ HÀNH ĐỘNG NÀY TRONG CẢ 365 NGÀY TRONG NĂM. Đây là biện pháp thiết thực nhất để bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí cho gia đình bạn./.

Phòng Tư pháp huyện Lộc Ninh sưu tầm và giới thiệu từ Trang thông tin điện tử http://www.ngc.com.vnGửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file


Những bản tin khác:Lên đầu trang

Loading...